Select Page

Triệu Chứng Đau Dạ Dày & Các Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Chính

Triệu Chứng Đau Dạ Dày & Các Nguyên Nhân Đau Dạ Dày Chính

Hiện nay, đau dạ dày (đau bao tử) là một bệnh lý rất phổ biến mà nhiều người mắc phải, từ trẻ em cho đến người trưởng thành và người già, nam hay nữ đều có thể bị đau dạ dày do các nguyên nhân khác nhau. Để rõ hơn, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về các nguyên nhân gây bệnh cũng như là các triệu chứng đau dạ dày và cách nhận biết.

Nguyên nhân đau dạ dày

Do vi khuẩn

Trong các loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho người, chỉ có vi khuẩn mang tên H.pylori (gọi tắt là Hp) có thể sinh sống tốt trong dạ dày. Không phải ai bị nhiễm loại vi khuẩn Hp cũng sẽ bị đau dạ dày, tuy nhiên đối với những người bị đau dạ dày do vi khuẩn Hp thì bệnh rất có thể sẽ biến chứng thành loét dạ dày tá tràng (theo thống kê có 6% số người bị nhiễm vi khuẩn Hp) hoặc ung thư dạ dày (khoảng 1% số người có Hp).

triệu chứng đau dạ dày

Bên cạnh đó, bị nhiễm vi khuẩn Hp cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày gấp 6 lần so với những người không bị nhiễm Hp. Do đó, cần phát hiện sớm và có các biện pháp phòng ngừa sự xâm nhiễm của vi khuẩn Hp là cách tốt nhất để phòng bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh để tránh được các nguy cơ do vi khuẩn Hp gây ra.

Hút thuốc lá

Khi bạn hút thuốc, các chất độc có trong thuốc lá, nhất là chất nicotin sẽ thúc đẩy cơ thể bài tiết ra chất acid clohydric và pepsin – đây là những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, gây ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin – là một chất có vai trò bảo vệ và giúp phục hồi niêm mạc, làm thu hẹp các mạch máu ở dạ dày, từ đó gây ra các tổn thương ở lớp bảo vệ này.

triệu chứng đau dạ dày

Ngoài ra, chất nicotine cũng sẽ khiến cholat có trong mật bị chảy ra bên ngoài dẫn đến dạ dày bị tổn thương một cách nghiêm trọng.

Thói quen ăn uống không tốt

Những thói quen không tốt trong cách ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày. Chẳng hạn như thói quen ăn quá nhanh, khi ăn với tốc độ quá nhanh, thức ăn vẫn chưa kịp bị nghiền nát kỹ lưỡng, nước bọt ở trong khoang miệng cũng chưa kịp trung hòa với thức ăn. Chính những điều này sẽ làm tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày. Mặt khác, lúc bạn ăn vào quá nhanh, dạ dày chưa đủ thời gian truyền tín hiệu cho não bộ nên đã khiến cho dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tiêu hóa.

triệu chứng đau dạ dày

Ngoài ra, việc bạn ăn quá no trước khi đi ngủ, hay thói quen thích ăn vặt, hoặc ăn không đúng bữa, giờ giấc ăn uống lung tung, thậm chí ngay cả việc hoạt động mạnh ngay sau khi vừa mới ăn xong cũng sẽ gây ra bệnh đau dạ dày. Đây là những thói quen không tốt trong cách ăn uống sẽ dễ dẫn đến đau dạ dày mà bạn cần phải khắc phục.

Stress, căng thẳng, trầm cảm

triệu chứng đau dạ dày

Nếu bạn luôn ở trong tình trạng stress, căng thẳng và mệt mỏi, các chất cid HCl sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, từ đó khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương nên sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng đau dạ dày.

Uống nhiều bia rượu

triệu chứng đau dạ dày

Các chất cồn có trong bia rượu thực chất cực kỳ có hại cho dạ dày. Nó sẽ làm phá hoại đi lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chưa hết, men rượu sau một quá trình, nó sẽ chuyển hóa thành chất acetaldehyde và khi chất này tồn tại quá nhiều trong cơ thể thì nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành chất acetate được, từ đó sẽ gây ra tổn thương cho gan. Khi gan bị tổn thương sẽ kéo theo hệ quả là tiêu hóa cũng kém đi, dạ dày cũng theo đó mà kém đi từng ngày.

Các triệu chứng đau dạ dày và cách nhận biết

Luôn bị đau bụng thường xuyên

Đây là dấu hiệu đau dạ dày đầu tiên và không thể tránh khỏi khi mắc bệnh đau dạ dày. Những cơn đau từ bệnh dau dạ dày sẽ có các mức độ khác nhau, lúc thì đau một cách dữ dội, khi lại đau dai dẳng và biểu hiện đau dạ dày này tùy thuộc vào từng người với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

triệu chứng đau dạ dày

Những cơn đau này thường xuất hiện khi bụng đói, hoặc sau khi ăn no hay vận động mạnh… Kèm theo triệu chứng đau dạ dày này là cảm giác bụng căng và hơi đau, có người thì bị đau dai dẳng nhưng không quá nghiêm trọng hoặc một số người khác thì đau liên tục, lắm khi còn bị đau lây lên cả vùng ngực.

Cảm giác chán ăn và ăn không ngon miệng

Những ai bị đau dạ dày thường sẽ có cảm giác này, có khi lại còn kèm theo nóng rát bụng, hay bị ợ hơi, cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Từ đó sẽ khiến bạn có cảm giác chán ăn và khi ăn lại không thấy ngon miệng.

triệu chứng đau dạ dày

Khi tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho bạn sút cân nhanh chóng. Do đó đây cũng là một cách nhận biết đau dạ dày cần được chú ý để đi thăm khám kịp thời.

Thường xuyên ợ hơi hoặc ợ chua khó chịu

triệu chứng đau dạ dày

Đối với những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì tình trạng ợ chua là rất hiếm khi xảy ra. Hoặc nếu có thì chỉ khoảng một tháng bị một lần. Ngược lại, nếu bạn bị tình trạng ợ chua hàng tuần hoặc thậm chí liên tục hằng ngày thì đó đúng là triệu chứng đau dạ dày.

Cảm thấy buồn nôn và nôn

triệu chứng đau dạ dày

Đây cũng là một triệu chứng của bệnh đau dạ dày mà bạn cần chú ý. Khi bụng cảm thấy khó chịu, thức ăn không tiêu hóa được, những người bị đau dạ dày thường sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn mữa. Khi đó thức ăn ra bên ngoài quá nhanh hoặc quá mạnh thì sẽ có thể gây ra viêm hoặc rách lớp niêm mạc của thực quản. Chưa kể, khi nôn mữa sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể.

Cảm thấy bụng chướng

triệu chứng đau dạ dày

Cho dù lúc mới ăn xong hay cả những khi bình thường, bạn đều có cảm tưởng như bụng mình đang chứa một lượng lớn thức ăn hoặc nước uống vô cùng khó chịu. Kèm theo đó là người bệnh còn bị ợ hơi liên tục, lúc nằm xuống lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu như bạn phải tình trạng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng viêm dạ dày.

Dạ dày bị xuất huyết

Trường hợp này sẽ xuất hiện nếu như người bệnh bị đau dạ dày trong suốt một thời gian dài mà không hề có biện pháp khắc phục. Đây là triệu chứng đau dạ dày đã phát triển nặng hơn và lớp niêm mạc đã bị tổn thương trầm trọng.

triệu chứng đau dạ dày

Hiện tượng chảy máu tiêu hóa có thể sẽ được phát hiện ra khi nôn ra máu hoặc đi đại tiện có lẫn cả máu trong đó hoặc phân có màu đen. Do đó, mọi phát hiện liên quan đến hiện tượng xuất huyết dạ dày đều cần phải được kiểm tra và chữa trị cho kịp thời. Đặc biệt, những người bệnh có chứng máu khó đông, bị chảy máu nhiều lại càng nguy hiểm hơn nhiều lần.

Các triệu chứng đau dạ dày nêu trên không quá khó để nhận biết. Vấn đề chủ yếu là người bệnh cần phải cảnh giác để khi phát hiện ra các dấu hiệu trên cần nhanh chóng đi khám để điều trị kịp thời nhằm tránh bệnh phát triển nặng hơn gây ảnh hưởng tới sức khỏe và làm khó khăn cho việc điều trị.

Các từ khóa liên quan:

  • triệu chứng đau dạ dày
  • nguyên nhân đau dạ dày
  • đau bao tử
  • triệu chứng viêm dạ dày
  • dấu hiệu đau dạ dày
  • biểu hiện đau dạ dày
  • triệu chứng của bệnh đau dạ dày
  • cách nhận biết đau dạ dày

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *