Select Page

Nội Soi Đại Tràng Có Đau Không? Quy Trình Thế Nào & Chi Phí Ra Sao?

Nội Soi Đại Tràng Có Đau Không? Quy Trình Thế Nào & Chi Phí Ra Sao?

Để biết được đại tràng có bị tổn thương gì hay không thì bắt buộc bệnh nhân phải đi nội soi đại tràng. Thế nhưng không ít người bệnh mang trong mình nỗi lo rằng nội soi đại tràng có đau không? Để giúp mọi người yên tâm hơn về vấn đề này và hiểu được quy trình nội soi như thế nào và chi phí là bao nhiêu thì mời bạn đón đọc tiếp phần dưới đây.

Nội soi đại tràng là gì?

Đây là một thủ thuật để cho bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng bên trong của đại tràng (hay còn gọi là ruột già) nhờ vào việc dùng một ống dài (có đường kính khoảng 1cm) linh động có gắn kèm camera và đèn soi ở phần đầu của ống.

nội soi đại tràng có đau không

Nội Soi Đại Tràng Có Đau Không?

Ống này sẽ được bác sĩ đưa từ từ vào bắt đầu từ hậu môn rồi lần lượt đi qua các phần của đại tràng cho đến tận manh tràng – là nơi tiếp giáp với ruột non. Khi đó, tất cả các hình ảnh ở bên trong đại tràng sẽ được phát trực tiếp ra bên ngoài thông qua màn hình màu có độ nét cao.

Qua các hình ảnh thu thập được từ bên trong đại tràng, bác sĩ sẽ có thể phát hiện được những tổn thương bất thường ở bộ phận này và lấy mẫu mô để xét nghiệm trong trường hợp cần thiết. Dựa trên kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Cần chuẩn bị những gì trước khi nội soi đại tràng?

Để quá trình nội soi được diễn ra an toàn và thành công, người bệnh cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ về các loại thuốc mà bản thân đang sử dụng để được hướng dẫn xem có cần phải dừng sử dụng loại thuốc đó một thời gian trước khi nội soi hay không. Hầu hết các loại thuốc đều có thể tiếp tục dùng bình thường, nhưng có một số loại thuốc có thể gây cản trở cho quá trình nội soi như: aspirin, insulin,warfarin, thuốc viêm khớp, các chế phẩm từ sắt,.. các loại thuốc này cần phải dừng lại trước khi nội soi đại tràng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần thông báo cho bác sĩ biết tiền sử dị ứng thuốc hoặc các bệnh đang mắc kèm nếu có.

Kế tiếp, phần ruột của bạn phải được làm sạch phân hoàn toàn. Đây là nguyên tắc mà bạn phải tuân thủ tuyệt đối, vì nếu trong ruột vẫn chưa sạch bạn sẽ phải quay lại nội soi vào hôm khác. Một điều cần lưu ý nữa là trước ngày nội soi, bạn chỉ nên ăn các thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa như cháo và không được ăn gì trước khi nội soi 6 tiếng. Tiếp theo, bệnh nhân sẽ được tẩy ruột bằng thuốc hoặc thụt rửa hậu môn để loại bỏ hoàn toàn những phần còn lại trong ống tiêu hóa.

Trường hợp bệnh nhân phải sử dụng thuốc ngủ trong khi nội soi thì cần phải nhịn ăn 12 tiếng tước khi tiến hành nội soi và nhất thiết phải có người nhà đi theo để đưa bệnh nhân về nhà.

Nội soi đại tràng có đau không?

Đây là nỗi băn khoăn của không ít bệnh nhân. Thực tế, đa số các trường hợp đều không cảm thấy đau, bệnh nhân thường chỉ cảm thấy khó chịu và căng tức bụng do được bơm hơi vào trong để có thể dễ quan sát (vì đại tràng vốn xẹp và khá là gấp khúc). Tuy nhiên cảm giác căng tức bụng này sẽ hết sau khi được hút hơi. Một số người có thể thấy đau vì mạc treo đại tràng bị căng. Trong trường hợp quá đau, bác sĩ có thể hút bớt hơi ra ngoài hoặc đổi tư thế nằm khác cho người bệnh.

nội soi đại tràng có đau không

Nội Soi Đại Tràng Có Đau Không?

Các bạn có thể yên tâm vì nội soi đại tràng là một thủ thuật an toàn và không hề để lại di chứng gì. Nhưng bạn cần lưu ý rằng sau khi nội soi trong vòng 24 tiếng, bạn không được phép uống rượu, vận hành máy móc hoặc lái xe. Trừ trường hợp bác sĩ có chỉ dẫn khác, nếu không người bệnh có thể ăn uống lại như bình thường.

Nội soi đại tràng như thế nào?

Nội soi đại tràng sẽ được tiến hành ở phòng soi, trong đó có ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Trước khi bắt đầu quy trình nội soi, bác sĩ sẽ thăm khám để đánh giá các tổn thương nếu có. Tiếp theo, người bệnh sẽ được bôi một ít thuốc tê để làm bớt cảm giác khó chịu khi đưa ống vào soi.

Đầu tiên, người bệnh sẽ được soi ở tư thế nằm nghiêng sang phía bên trái. Ống soi được đưa vào hậu mon rồi dần dần đi sâu vào trong qua các đoạn ruột. Lúc này, bệnh nhân có thể sẽ thấy khó chịu, bị chướng bụng hoặc đau do ống soi làm căng phần ruột. Nếu quá đau, bạn cần thông báo cho điều dưỡng hoặc bác sĩ để họ điều chỉnh ngay lập tức.Trong trường hợp cần sinh thiết, bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu nhanh và người bệnh sẽ không cảm thấy đau.

nội soi đại tràng có đau không

Nội Soi Đại Tràng Có Đau Không?

Toàn bộ quy trình nội soi này sẽ kéo dài từ 15-30 phút, nếu người bệnh và bác sĩ phối hợp tốt thì thời quá trình này sẽ kết thúc nhanh. Riêng đối với một số trường hợp khó, người bệnh sẽ được tiêm thêm thuốc an thần hoặc thuốc dãn cơ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, phương pháp nội soi đại tràng gây mê cũng đã được chấp nhận rộng rãi. Phương pháp này sẽ làm giảm bớt cảm giác khó chịu của người bệnh khi nội soi, thời gian gây mê ngắn chỉ từ 10-15 phút và thời gian tỉnh cũng nhanh hơn, chỉ từ 3-5 phút sau khi soi xong, người bệnh hoàn toàn không cảm thấy đau. Phương pháp gây mê này khá là an toàn nhưng vẫn cần phải có bác sĩ gây mê khám trước khi soi để có thể đảm bảo không có tai biến xảy ra.

Nội soi đại tràng bao nhiêu tiền?

Bảng giá này được chúng tôi tham khảo từ Bệnh viên Đại học Y dược TPHCM theo hai phương pháp nội soi:

  • Nội soi đại tràng thường: 900.000 đồng.
  • Nội soi đại tràng gây mê: 2.800.000 đồng.

Các từ khóa liên quan:

  • nội soi đại tràng có đau không
  • nội soi đại tràng
  • nội soi đại tràng như thế nào
  • nội soi đại tràng bao nhiêu tiền

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *