Select Page

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng & Các Giai Đoạn Bạn Cần Biết

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng & Các Giai Đoạn Bạn Cần Biết

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm đại tràng ngày một tăng cao, đáng báo động nhất là độ tuổi người mắc bệnh ngày càng trẻ hơn. Và nếu không chữa trị kịp thời căn bệnh nói trên thì sẽ rất dễ dẫn đến ung thư và các hậu quả nghiêm trọng khác. Vậy dấu hiệu ung thư đại tràng là gì? Có bao nhiêu giai đoạn ung thư đại tràng? Hãy đọc tiếp nội dung sau đây để có thêm thông tin!

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng được hiểu theo cách đơn giản là ung thư phần cuối của hệ thống tiêu hóa. Đây là một căn bệnh mà tỷ lệ người mắc bệnh tử vong lên đến 70% và ung thư đại tràng là một căn bệnh được xếp vào một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất.

Phần lớn các trường hợp ung thư đại tràng đều được hình thành từ những khối u nhỏ, các tế bào lành tính thì được gọi là bướu u tuyến. Qua một thời gian, một trong số những khối u đó sẽ trở thành ung thư đại tràng. Còn các bướu u tuyến thì có thể được hình thành nhỏ và ít triệu chứng hơn.

dấu hiệu ung thư đại tràng

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng & Các Giai Đoạn Bạn Cần Biết

Chính vì những lý do này mà các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên xét nghiệm thường xuyên để ngăn ngừa ung thư bằng cách xác định được khối u trước khi chúng trở thành ung thư đại tràng, nhất là những ai đã và đang mắc bệnh viêm đại tràng.

Bên cạnh đó, một người đã từng mắc bệnh ung thư đại tràng cũng sẽ có khả năng bị ung thư đại tràng lần hai. Ngoài ra, những người phụ nữ đã có tiền sử bị ung thư tử cung, ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn người khác. Hơn nữa, trong gia đình nếu có người đã từng bị ung thư đại tràng thì những người thân còn lại cũng có khả năng mắc bệnh cao hơn, nhất là khi người đó mắc bệnh lúc còn trẻ. Hiện nay, độ tuổi mắc bệnh ung thư đại tràng ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Đây là một điều đáng báo động! 

Dấu hiệu ung thư đại tràng

 • Bạn có thể nhận biết được triệu chứng ung thư đại tràng khi thấy có những thay đổi liên tục trong các hoạt động của ruột. Thời gian đầu chỉ ở mức độ nhẹ như là những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa thông thường. Thời gian sau đó thì sẽ xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, chướng hơi, đầy bụng thường xuyên hơn, tiêu hóa kém đi, khi đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, cảm giác đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.
 • Đi đại tiện có kèm theo máu đỏ tươi, nhỏ giọt và phủ lên trên phân, đây cũng là một biểu hiện của ung thư đại tràng. Ở một số trường hợp, vào giai đoạn cuối người bệnh còn nhận thấy phần hậu môn trực tràng sà xuống, toàn thân bị gầy đi, đi đại tiện nhiều lần hơn, lúc thì tiêu chảy, lúc thì táo bón.
dấu hiệu ung thư đại tràng

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng & Các Giai Đoạn Bạn Cần Biết

 • Một biểu hiện ung thư đại tràng nữa là người bệnh luôn cảm thấy chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, bị sụt cân liên tục không rõ nguyên do, cảm giác chướng bụng ở vùng rốn gây ra tình trạng mệt mỏi.
 • Luôn cảm thấy khó chịu ở vùng bụng, có những cơn đau quặn bụng, cảm giác nóng hoặc đau trong bụng.
 • Người bệnh luôn cảm thấy ruột không trống rỗng hoàn toàn sau khi đi đại tiện.
 • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và bị suy nhược cơ thể.

Nếu nhận thấy có các dấu hiệu ung thư đại tràng nói trên thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám để có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và đặc biệt là tính mạng.

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có 4  giai đoạn và riêng giai đoạn 0 là giai đoạn ung thư nguyên phát chưa xâm lấn. Và để có thể xác định được ung thư đại tràng đang ở giai đoạn nào thì cần phải xem xét thông qua ba tiêu chí:

dấu hiệu ung thư đại tràng

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng & Các Giai Đoạn Bạn Cần Biết

 • Thứ nhất là mức độ xâm lấn (T).
 • Thứ hai là di căn hạch (N).
 • Thứ ba là di căn xa (M).

Ung thư đại tràng gia đoạn 1: Khối u đã phát triển vào thành bên trong của đại tràng hoặc là trực tràng. Lúc này khối u chưa phát triển vượt qua thành.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2: Các khối u đã phát triển sâu hơn vào trong hoặc đã xuyên qua thành đại tràng hoặc trực ràng. Khi đó nó đã có thể xâm lấn các mô bên cạnh, nhưng các tế bào ung thư này chưa lây lan được đến các hạch bạch huyết.

dấu hiệu ung thư đại tràng

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng & Các Giai Đoạn Bạn Cần Biết

Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến được các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 (ung thư đại tràng giai đoạn cuối): Lúc này ung thư đã lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể như là gan hoặc phổi.

Riêng đối với ung thư đại tràng ở các giai đoạn 0, 1, 2, 3 khi ung thư còn có thể phẩu thuật được thì mục tiêu điều trị chính là chữa khỏi bệnh. Trong đó tùy theo từng trường hợp sẽ có hướng điều trị bổ trợ riêng.

*****

Các từ khóa liên quan:

 • dấu hiệu ung thư đại tràng
 • ung thư đại tràng là gì
 • triệu chứng ung thư đại tràng
 • biểu hiện ung thư đại tràng
 • biểu hiện của ung thư đại tràng
 • ung thư đại tràng
 • ung thư đại tràng giai đoạn cuối
 • ung thư đại tràng giai đoạn 2
 • ung thư đại tràng giai đoạn 1

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *