Select Page

Cách Đo Nhiệt Kế Điện Tử Đúng Đơn Giản Dễ Thực Hiện Và Chính Xác Nhất

Cách Đo Nhiệt Kế Điện Tử Đúng Đơn Giản Dễ Thực Hiện Và Chính Xác Nhất

Đo nhiệt độ cơ thể bằng chiếc nhiệt kế thủy ngân hay nhiệt kế điện tử thì đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà, . Đặc biệt cách đo nhiệt kế điện tử còn đơn giản và cho kết quả nhanh hơn rất nhiều so với loại nhiệt kế thủy ngân thông dụng.

Cách đo nhiệt kế điện tử

Công việc đo nhiệt độ cơ thể này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng việc đo như thế nào, vị trí đo nào thích hợp và chỉ số đo như thế nào mới là bình thường,..thì chưa hẵn nhiều người đã biết.

Từ xưa đến nay rất nhiều người vẫn lấy mốc 37 độ C làm tiêu chuẩn chung để đánh giá. Nhưng nó chỉ đúng ở một số trường hợp nhất định, đối với những vị trí đo, thời điểm đo và cơ địa mỗi người ( Đặc biệt là trẻ nhỏ) nhiệt độ cơ thể sẽ có mức chênh lệch.

Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin chính xác nhất về những điều cần biết khi muốn đo nhiệt độ cơ thể.

Do hiện nay phần lớn các gia đình đều sử dụng các loại nhiệt kế điện tử vì vậy bài viết này tôi chỉ đề cập chính đến cách đo nhiệt kế điện tử.

Trước khi tìm hiểu cách đo nhiệt kế điện tử chúng ta cần biết chính xác về nhiệt độ bình thường của cơ thể để có cái nhìn đúng nhất khi kiểm tra sức khỏe.

Nhiệt độ bình thường đối với cơ thể người lớn: Chắc hẵn không ít người vẫn cho rằng nhiệt độ bình thường của cơ thể người là 37 độ C ( Hay 98,6 độ F), nhưng thực tế không hẵn vậy. 37 độ C là mốc nhiệt độ trung bình có được từ những nghiên cứu vào thế kỷ 19, ngày nay các thiết bị đo được cải tiến rất nhiều và đã cho ra kết quả chính xác hơn.

Nhiệt độ bình thường của cơ thể chúng ta vào khoảng 36,77 độ C ( 98,2 độ F), tuy nhiên con số này sẽ thay đổi theo từng thời điểm trong ngày ( Có thể dao động 36,44 – 37,5 độ C).

Nhiệt độ cơ thể của trẻ nhỏ: Ở độ tuổi này các bé thường hay bị cảm sốt vì vậy các ông bố, bà mẹ cần phải nắm rõ những thông tin chính xác để có thể dễ dàng theo dõi tình trạng của các cháu.

Đối với trẻ nhỏ, khi đo nhiệt độ cơ thể ở mỗi vị trí khác nhau chúng ta sẽ thu được những chỉ số nhiệt độ không đồng nhất.

 • Nếu đo ở hậu môn nhiệt độ cơ thể các bé được cho là bình thường nếu nằm trong khoảng 36,6 – 38 độ C.
 • Vị trí tai và trán có nhiệt độ không mấy chênh lệch, nếu sức khỏe bình thường nhiệt độ sẽ dao động từ 35,8 – 38 độ C.
 • Nhiệt độ bình thường ở miệng sẽ nằm trong khoảng 35,5 – 37,5 độ C.
 • Với vị trí thông dụng nhất ( Nách), nhiệt độ nằm ở mốc 34,7 – 37,3 độ C là ổn.

CÁCH ĐO NHIỆT KẾ ĐIỆN TỬ Ở NHỮNG VỊ TRÍ KHÁC NHAU

Cách đó nhiệt kế điện tử đường hậu môn ( Áp dụng cho trẻ nhỏ):

Cách đo nhiệt kế điện tử

 

 • Cho trẻ nằm sấp và đưa nhiệt kế vào sau trong hậu môn từ 2,5-3,5Cm, vị trí đo này có thể làm cho trẻ khá khó chịu nên bạn cần cố gắng giữ trẻ nằm yên để tránh làm đau các bé.
 • Sau khi đưa nhiệt kế vào đúng vị trí thì cố gắng giữ nguyên trong vài phút ( Nên đọc sách hướng dẫn khi sử dụng nhiệt kế).
 • Tiếp đến thì rút nhiệt kế ra và bắt đầu đọc thông số ghi trên màn hình hiển thị.
 • So sánh kết quả đó với mốc 36,6 – 38 độ C, trường hợp nhiệt độ vượt mốc 38 độ C có nghĩa là trẻ đang bị sốt.

Với những người lớn tuổi thì việc sử dụng cách đo nhiệt kế điện tử qua đường hậu môn cũng là một giải pháp.

Cách đo nhiệt kế điện tử qua đường miệng

Cách đo nhiệt kế điện tử

 • Để có kết quả chính xác nhất bạn nên đặt đầu nhiệt kế vào trong miệng và bên dưới lưỡi của các bé.
 • Giữ nguyên vị trí này trong vòng 3 phút hoặc nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của chiếc nhiệt kế điện tử.
 • Nếu nhiệt độ trong miệng vướt quá 38 độ C là trẻ đang bị sốt.

Cách đo nhiệt nhiết kế điện tử ở nách

Đây được xem là cách đo nhiệt độ cơ thế phổ biến nhất, nhưng nó không phải là cách đo chính xác nhất.

Cách đo nhiệt kế điện tử

 • Đặt đầu nhiệt kế điện tử vào vùng hõm của nách sau đó khép tay lại.
 • Giữ tay khép lại và phần cẳng tay nên hướng về phía trước, giữ tư thế này trong vòng 3–5 phút.
 • Nếu nhiết độ đo được vượt ngưỡng 37,5 độ C thì được xem là bị sốt.

Với những trường hợp nhiệt độ cơ thể vướt qua mức trung bình 1 độ C thì người nhà cần đưa bệnh nhân đến các cơ sở để được chữa trị đúng cách. Nhiệt độ cơ thể quá cao có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau chứ không chỉ là bệnh cảm thông thường.

Cách đo nhiệt kế điện tử

Hướng dẫn cách sử dụng nhiết kế diện tử

Nhiệt kế điện tử thường được chia thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau: Loại nhiệt kế điện tử đa năng, nhiệt kế điện tử đo trán hay nhiệt kế điện tử đo tai. Tùy theo vị trí cần đo mà chúng ta phải lựa chọn loại nhiệt kế điện tử phù hợp nhất.

Những loại nhiệt kế điện tử đo tai, trán, miệng hay hậu môn thường được sử dụng cho các trẻ nhỏ, vì thế nếu bạn muốn dùng chung một thiết bị cho cả gia đình thì chiếc nhiệt kế điện tử đa dụng là sự lựa chọn tốt nhất.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử khá đơn giản, chúng ta chỉ cần đặt đầu của nhiệt kế vào vị trí cần đo, tiếp đến thì nhấn nút Start để bắt đầu. Tùy theo vị trí đo, hãng sản xuất thiết bị mà thời gian đo sẽ khác nhau. Để biết được thời gian chính xác nhất chúng ta nên tham khảo hướng dẫn sử dụng theo sản phẩm.

Các từ khóa liên quan:

 • Cách đo nhiệt kế điện tử
 • Cách sử dụng nhiệt kế điện tử
 • Cách sử dụng cặp nhiệt độ điện tử
 • Cách đo nhiệt độ cơ thể

 

About The Author