Select Page

Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Nữ Tuổi 40

Bí Quyết Chăm Sóc Sức Khỏe Phụ Nữ Tuổi 40

Khi bắt đầu bước qua độ tuổi 40, phụ nữ thường có nhiều biến đổi về tình trạng sức khỏe cũng như sinh lý. Đây có thể nói là giai đoạn đầy khó khăn đối với phụ nữ, lúc này nếu muốn sức khỏe được đảm bảo thì chúng ta cần phải có những bí quyết chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40 phù hợp.

Theo nghiên cứu mới nhất từ trường đại học Gothenburg ( Thụy Điển) cho thấy, những người phụ nữ ở độ tuổi 40 thương gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và tâm lý dẫn đến tình trạng lo âu, căng thẳng. Có hơn 20% đối tượng trong dự án được chẩn đoán là có dấu hiệu của bệnh trầm cảm và có khả năng mất trí nhớ rất cao. Đặc biệt theo kết quả nghiên cứu của trường đại học Melbourne ( Australia), tình trạng suy giảm về khả năng tình dục ở phụ nữ biểu hiện rất rõ rệt ở gian đoạn tiền và mãn kinh. 

Tuy nhiên nếu biết cách chăm sóc sức khẻo phụ nữ tuổi 40 hợp lý hoàn toàn có thể làm chậm đi những tình trạng trên và giúp cho sức khỏe được cải thiện một cách rõ rệt.

Hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Lựa chọn thực đơn thích hợp

sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Phần lớn chị em phụ nữ chỉ chú tâm đến việc chăm sóc cho gia đình, con cái nên không có quá nhiều thời gian để quan tâm đến bản thân. Chính vì điều này làm quá trình lão hóa của cơ thể diễn ra nhanh hơn, đôi khi giai đoạn mãn kinh đến sớm hơn rất nhiều so với những người có sức khỏe bình thường. Để giải quyết tình trạng này các bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng của thân, dinh dưỡng hợp lý sẽ trợ giúp việc ngăn ngừa các biến đổi và rối loạn xảy ra bên trong cơ thể của người phụ nữ.

Tăng cường vận động và kiểm soát tình trạng stress

Việc vận động thường xuyên sẽ giúp tăng quá trình tuần hoàn máu, hệ thống tim mạch khỏe mạnh hơn, giảm tình trạng táo bón, xương chắc chắn, trí não minh mẫn, ăn ngon miệng hơn,… Theo một số chuyên gia, phụ nữ trong độ tuổi trung niên nên duy trì đều đặn 30 phút tập thể dục, thể thao mỗi ngày bằng các môn như: Bơi lội, Yoga, đi bộ,…

sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Ngoài việc vận động thường xuyên các chị phụ nữ cũng cần phải lưu ý đến tình trạng stress do cuốc và công việc hằng ngày gây ra. Nếu tâm lý của chúng ta bị đè nén trong một thời gian dài sẽ gây ra những tiêu cực đối với cơ thể và ảnh hưởng đến tim mạch, đôi khi dễ gây tình trạng tăng huyết áp. Thay vì cứ quanh quẩn với công việc gia đình, công ty thì các bạn cũng nên dành một ít thời gian để gặp gỡ bạn bè hay đi du lịch để giảm bớt những căng thẳng tích tụ lâu ngày. Điều này sẽ giúp các bạn giảm bớt căng thẳng, áp lực, suy nghĩ tích cực hơn và tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Chăm sóc đến đời sống tình dục

Độ tuổi trung niên là một khoảng thời gian dài trong cuộc đời của một người phụ nữ, nó chứa đựng rất nhiều điều và sự thay đổi bên trong cơ thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Nhưng vấn đề như việc giảm đi ham muốn về tịch dục, cơ thể có cảm giác như đang bốc hỏa, khô hạn và mệt mỏi,… làm ảnh hưởng đến chuyện chăn gối và hạnh phúc gia đình. Nguyên nhân chính dẫn đến những dấu hiệu trên là do Hormone thay đổi bất thường, đặc biệt là một số loại Hormone như: Progesterone, estrogen, testosterone bị mất cân bằng và suy giảm. Những Hormone này thay đổi dẫn đến tình trạng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ. 

sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Trong những nghiên cứu về hoạt động thần kinh và nội tiết, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chúng ta cần phải chăm sóc hệ trục não bộ – tuyến yên – buồng trứng để thúc đẩy cơ thể tự sản sinh ra Hormone đúng và đủ với điều kiện sức khẻo của mỗi người. Cơ chế nội sinh sản này giúp chị em phụ nữ giải quyết những vấn đề liên quan đến tiền mãn kinh và mãn kinh.

Sức khỏe phụ nữ tuổi 40 cần được kiểm tra định kỳ

sức khỏe phụ nữ tuổi 40

Hầu hết các chuyên gia về sức khẻo đều khuyên rằng, phụ nữ khi ở độ tuổi trung niên cần phải thăm khám sức khẻo tổng quát thường xuyên ( Ít nhất 6 tháng một lần). Việc khám sức khẻo định kỳ không chỉ giúp chúng ta theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên mà còn giúp chị em phụ nữ sớm phát hiện bệnh, từ đó có hướng giải quyết phù hợp và nhanh chóng nhất. 

*****

Các từ khóa liên quan:

  • sức khỏe phụ nữ tuổi 40
  • phụ nữ tuổi 40 nên bổ sung gì
  • phụ nữ 40 nên uống sữa gì

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *