Select Page

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản & Cách Chữa Hiệu Quả

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản & Cách Chữa Hiệu Quả

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh liên quan đến dạ dày phổ biến mà nhiều người mắc phải. Nhưng thực tế, sự hiểu biết của mọi người về bệnh trào ngược dạ dày vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn cụ thể về căn bệnh này cũng như là cách chữa trào ngược dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

bệnh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là hiện tượng mà các chất dịch có trong dạ dày như là pepsin, dịch mật, HCl… bị trào ngược từng lúc hoặc thường xuyên lên trên thực quản, từ đó gây nên các tổn thương tại thực quản, hầu, họng. Do biến chứng đầu tiên và thường gặp ở hầu hết bệnh nhân là viêm thực quản, cho nên bệnh này còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Stress

Ít người biết rằng stress chính là thủ phạm giấu mặt gây ra bệnh trào ngược dạ dày. Vậy thì stress thực sự là gì? Vì sao nó lại gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Thực ra stress là một hiện tượng khá phức tạp và khó có thể định nghĩa chính xác. Stress là sự phản ứng của cơ thể trước một yêu cầu hoặc áp lực hay một yếu tố nào đó tác động đe dọa đến sự tồn tại lành mạnh của con người lẫn tinh thần và thể chất. Bên cạnh đó, stress còn có nhiều mức độ khác nhau và ở từng đối tượng cũng khác nhau. Nếu xét ở ngưỡng thấp (thoáng qua) hoặc có thể hiểu là sự “hưng phấn” thì stress sẽ giúp chúng ta tăng hiệu suất công việc.

bệnh trào ngược dạ dày

Tuy nhiên, nếu stress quá mức (sốc) hoặc stress bị kéo trong thời gian dài sẽ kích ứng lên các dây thần kinh của cơ thể làm huy động cortisol. Chất cortisol này không chỉ làm dập tắt những phản ứng tự nhiễm để bảo vệ dạ dày, mà cortisol còn gây tăng acid HCl và Pepsine. Trong khi đó Pepsine làm tăng tính kích thích của hiện tượng trào ngược, đồng thời nó phá hủy các chất nhầy có chức năng bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện thuận lợi cho acid HCl tiếp xúc và làm phá hủy niêm mạc thực quản.

Hơn nữa, nó còn gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cho chức năng cơ này bị yếu đi và hiện tượng trào ngược tăng lên. Do đó, stress được coi là nguyên nhân chính gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Thói quen sinh hoạt và ăn uống không khoa học

Những thói quen xấu như: thường xuyên ăn quá no, hay ăn đêm, ăn các loại hoa quả có tính acid trong lúc đói, ăn thwsca ăn nhanh, đồ chiên rán… ngày càng phổ biến trong chúng ta. Nhiều người còn nghĩ rằng, ăn đêm là để tẩm bổ, nhưng đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Thói quen ăn đêm không chỉ khiến cho cân nặng của bạn tăng lên, mà còn gây áp lực thêm cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới.

bệnh trào ngược dạ dày

Bên cạnh đó, dạ dày là một cơ quan dễ bị kích ứng sản sinh nhiều acid. Do đó, những thói quen sinh hoạt và ăn uống không khoa học rất dễ khiến hiện tượng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn. Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày, bởi chất nicotin có trong thuốc lá thúc đẩy cho cơ thể tăng tiết ra HCl và Pepsine – chính là những chất ăn mòn dạ dày và gây kích ứng dạ dày gây trào ngược.

Do viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

bệnh trào ngược dạ dày

Từ những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi nó tiếp xúc với thức ăn thì theo phản xạ tự nhiên sẽ làm tăng tiết acid nhiều hơn bình thường dễ gây trào ngược lên thực quản. Cộng thêm dạ dày của những người bị viêm loét cũng luôn ở trong tình trạng bị ứ trệ, làm tăng áp lực lên cơ thắt thực quản dưới khiến cho cơ này đóng mở không bình thường tạo điều kiện cho các chất dịch dạ dày và acid HCl, thậm chí là cả dịch mật trào lên trên ống thực quản.

Các yếu tố khác

Có thể nói đến một số yếu tố bẩm sinh như là: chức năng cơ thắt thực quản dưới không tốt, người bệnh bị sa dạ dày, hay bị thoát vị cơ hoành, tai nạn… cũng là một trong số  những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày. Riêng ở trẻ nhỏ, hiện tượng trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường. Triệu chứng điển hình nhất là nôn trớ. Tuy nhiên, triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ đã lớn hơn và sẽ mất hẳn khi đã trưởng thành.

bệnh trào ngược dạ dày

Ngoài đó ra, béo phì cũng là một nguyên nhân nữa gây trào ngược dạ dày cần phải lưu ý. Chính cân nặng sẽ gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến cho trương lực của nó yếu đi, từ đó acid dạ dày và các chất dễ bị trào ngược hơn.

Các cách chữa trào ngược dạ dày

Dùng thuốc

Thuốc là yếu tố chiếm tới 70% sự thành công trong việc chữa các bệnh nói chung và bệnh trào ngược dạ dày nói riêng. Như đã phân tích ở trên, chính sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh này. Chất acid cần cho sự tiêu hóa thức ăn nhưng chính sự tiết acid quá mức lại là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trào ngược nặng hơn. Do đó mục đích chữa trị là cần cân bằng lại lượng acid tiết ra sao cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

bệnh trào ngược dạ dày

Một số loại thảo dược có thể chữa trào ngược dạ dày như: khôi tía, loét mồm, cỏ lào, tam thất nam, khương hoàng, cam thảo… đều có tác dụng giúp chống bị trào ngược, đồng thời làm sạch và làm se các vết viêm, loét, giúp cho các tổn thương của niêm mạc thực quản mau lành hơn. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng lượng acid tiết ra và kiện tỳ vị, tăng cường được chức năng tiêu hóa, vì thế dạ dày được nhanh làm rỗng, không còn tạo áp lực lên cơ vòng thực quản dưới nữa. Như vậy thì các yếu tố này đều đã được giải quyết tận căn nguyên.

Giảm stress

bệnh trào ngược dạ dày

Stress là một nguyên nhân chủ yếu làm tác động lên thần kinh, gây ra kích ứng dạ dày và hiện tượng trào ngược. Để chữa trào ngược dạ dày, người bệnh nên cố gắng duy trì đời sống tinh thần luôn ổn định, lành mạnh, luôn vui vẻ, tránh tình trạng stress kéo dài.

Thường xuyên tập thể dục

bệnh trào ngược dạ dày

Thể dục là yếu tố giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và cân bằng. Chính vì vậy, để giảm bớt căn bệnh trào ngược dạ dày thì bệnh nhân nên luyện tập thể dục nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày với cường độ không quá mạnh giúp cho tinh thần thư thái và chóng lành bệnh.

Ăn uống khoa học

Người bệnh nên tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học. Không nên ăn quá no, hoặc sử dụng những chất kích thích như cà phê, chè, thực phẩm chiên rán, đồ ăn có tính acid, thức ăn nhiều mỡ.

bệnh trào ngược dạ dày

Hơn nữa, việ ăn đúng giờ, chia nhỏ các bữa ăn ra, không nằm ngay sau khi ăn xong sẽ giúp hạn chế trào ngược. Do đó, người bệnh cần chú ý thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày sẽ giúp hạn chế được bệnh trào ngược dạ dày.

Các từ khóa liên quan:

  • bệnh trào ngược dạ dày
  • bệnh trào ngược dạ dày thực quản
  • chữa trào ngược dạ dày
  • cách chữa trào ngược dạ dày

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *