Select Page

Bệnh Đại Tràng Là Gì & Cách Chữa Bệnh Đại Tràng Như Thế Nào?

Bệnh Đại Tràng Là Gì & Cách Chữa Bệnh Đại Tràng Như Thế Nào?

Hiện nay, bệnh viêm đại tràng không còn hiếm gặp, đặc biệt ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh này là khá cao, cứ 3 người là sẽ có 1 người gặp vấn đề về đại tràng. Vậy bệnh đại tràng là gì? Triệu chứng ra sao? Cách chữa bệnh đại tràng như thế nào? Hãy xem tiếp phần dưới đây để biết thêm thông tin!

Vai trò của bộ phận đại tràng trong cơ thể con người

Nhiều người vẫn chưa biết viêm đại tràng là gì và các dấu hiệu của nó nên không thể sớm phát hiện bệnh.

bệnh đại tràng là gì

Bệnh Đại Tràng Là Gì & Cách Chữa Như Thế Nào?

Đại tràng ( hay còn gọi là ruột già) là một đoạn ống dài khoảng 1,2m và đây chính là nơi nhận các loại thức ăn đã được tiêu hóa, hấp thụ ở phần ruột non. Đại tràng sẽ tiếp tục hấp thụ nốt lượng muối khoáng và nước từ các loại thức ăn đó và kết hợp với các vi khuẩn tạo bã giúp phân hủy các loại thức ăn thành phân. Khi lượng thức ăn đã được cơ thể tiêu hóa và hấp thu đủ, đại tràng lúc này sẽ co bóp nhu động để có thể bài tiết phân qua trực tràng (là phần cuối của đại tràng ở gần cửa hậu môn) và thải ra bên ngoài.

Như vậy, đại tràng là bộ phận phân hủy thức ăn cuối cùng trong cơ thể. Do đó, nếu đại tràng mắc phải tình trạng viêm nhiễm thì sẽ rất là nguy hiểm cho cho sức khỏe của chúng ta. Việc sớm phát hiện tình trạng viêm nhiễm đại tràng và chữa trị là hết sức quan trọng.

Các triệu chứng bệnh đại tràng là gì?

Nghiên cứu kĩ các triệu chứng sau đây để biết bệnh đại tràng là gì nhé:

 • Thường xuyên bị đau bụng ở hố chậu bên trái hoặc phải, đây là triệu chứng viêm đại tràng mà bạn cần lưu ý theo dõi để có thể phát hiện sớm.
 • Một triệu chứng đau đại tràng nữa là hay bị tình trạng tiêu chảy, phân có nhầy, một số trường hợp khác sẽ có máu.
 • Bị xuất huyết trực tràng.

Các loại bệnh đại tràng?

Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đại tràng và tùy theo các nguyên nhân này mà người ta đã chia bệnh viêm đại tràng thành các nhóm dưới đây:

bệnh đại tràng là gì

Bệnh Đại Tràng Là Gì & Cách Chữa Như Thế Nào?

 • Viêm đại tràng do vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn có thể gây ra bệnh đại tràng là Campylobacter, C. Difficile, E. Coli, Shigella.
 • Bệnh viêm đại tràng do virus: Virus đó mang tên là Cytomegalovirus [CMV].
 • Viêm đại tràng do bức xạ: Chẳng hạn như bệnh nhân sau khi đã được điều trị bức xạ cho căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
 • Bệnh viêm đại tràng thiếu máu cục bộ.

Vài lưu ý cho bệnh đại tràng

Tất cả các loại viêm đại tràng nói trên đều sẽ gây ra những tổn thương mà chúng ta có thể nhìn thấy được ở lớp niêm mạc của đại tràng. Các tổn thương này bao gồm: phù (do bị sưng lớp niêm mạc), bị đỏ, bị chảy máu từ niêm mạc, gây cọ xát và loét.

Các tổn thương này đều có thể phát hiện khi nội soi, tức là chúng ta sẽ kiểm tra toàn bộ đại tràng bằng việc sử dụng một ống dài có gắn camera linh hoạt), hoặc là dùng biện pháp soi đại tràng sigma (là phương pháp kiểm tra trực tràng và đại tràng sigma – phân khúc đại tràng gần trực tràng).

Tình trạng phù nề và viêm của lớp niêm mạc đại tràng sẽ gây cản trở quá trình hấp thụ nước từ thức ăn, từ đó gây ra tình trạng tiêu chảy bởi vì nước không được hấp thụ vào đại tràng. Phần dịch mũ và chất tiết của đại tràng tăng tiết ra, phần máu chảy ra từ các vết viêm loét từ trong lòng đại tràng cũng theo phân ra ngoài; do đó triệu chứng tiêu chảy của bệnh viêm đại tràng cũng khác so với các nguyên nhân khác.

Cách chữa bệnh đại tràng

Chữa viêm đại tràng bằng củ riềng

Củ riềng không chỉ là một loại gia vị cần thiết cho một vài món ăn thì nó còn được biết đến như là một loại thuốc quý có thể trị nhiều loại bệnh trong đó có cả khả năng điều trị viêm đại tràng.

bệnh đại tràng là gì

Bệnh Đại Tràng Là Gì & Cách Chữa Như Thế Nào?

Cách làm như sau: Bạn dùng 20g củ riềng tươi và 20g lá lốt và tiến hành rửa sạch các nguyên liệu trên. Sau đó bạn thái nhỏ củ riềng rồi cho tất cả vào ấm để sắc, bạn đổ nước vào và đun sôi trong 3 phút rồi tắt bếp. Bạn để nguội khoảng 20 phút là có thể uống được, mỗi lần uống chỉ một chén nhỏ, để dùng dần trong ngày.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng bằng lá ổi

Bạn có biết rằng lá ổi là một loại nguyên liệu có khả năng giải quyết các vấn đề về tiêu hóa như bệnh tiêu chảy hoặc giảm đau bụng do ruột co thắt cực kỳ hiệu quả không. Mặt khác, người bệnh đại tràng sẽ thường hay gặp phải các tình trạng về đường tiêu hóa, đôi khi đơn giản chỉ vì ăn phải một chút đồ ăn lạnh, nóng hoặc đồ ăn sống cũng đã khiến cho bạn bị tiêu chảy. Lúc này, lá ổi sẽ cực kỳ có ích cho bạn.

bệnh đại tràng là gì

Bệnh Đại Tràng Là Gì & Cách Chữa Như Thế Nào?

Cách chữa viêm đại tràng bằng lá ổi cụ thể như sau: Bạn dùng phần búp lá ổi, hoặc có thể lấy luôn cả lá non hoặc già, nguyên liệu này cần chuẩn bị khoảng 50g. Sau đó, bạn cho tất cả vào nồi và đổ thêm vào đó hai chén nước để sắc lấy nước uống. Bạn nhớ đun sôi trên lửa nhỏ trong vòng 15-20 phút là được. Mỗi lần uống chỉ một chén nhỏ, nhớ uống hết trong ngày.

Các từ khóa liên quan:

 • bệnh đại tràng là gì
 • bệnh viêm đại tràng
 • viêm đại tràng là gì
 • dấu hiệu viêm đại tràng
 • triệu chứng viêm đại tràng
 • viêm đại tràng triệu chứng
 • cách chữa bệnh viêm đại tràng
 • chữa viêm đại tràng
 • điều trị viêm đại tràng
 • cách chữa viêm đại tràng
 • triệu chứng đau đại tràng
 • triệu chứng bệnh đại tràng
 • cách chữa bệnh đại tràng

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *