Select Page

Bệnh Đại Tràng Co Thắt Là Gì? Nguyên Nhân & Triệu Chứng Ra Sao?

Bệnh Đại Tràng Co Thắt Là Gì? Nguyên Nhân & Triệu Chứng Ra Sao?

Bệnh đại tràng co thắt là một căn bệnh rất phổ biến hiện nay, nó gây ra những cơn đau khiến người bệnh cảm thấy ám ảnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm đại tràng co thắt cũng như là cách phòng tránh qua những thông tin dưới đây.

Bệnh đại tràng co thắt là gì?

Bệnh đại tràng co thắt còn có một số những tên gọi khác như: hội chứng ruột kích thích, hoặc rối loạn chức năng đại tràng, hay bệnh đại tràng chức năng… Viêm đại tràng co thắt là các rối loạn tiêu hóa mãn tính lặp đi lặp lại và kéo dài ít nhất là 3 tháng mà không hề làm thay đổi cấu trúc hoặc yếu tố sinh hóa của các bộ phận dạ dày và ruột.

Bên cạnh đó, bệnh đại tràng co thắt có liên quan rất chặt chẽ với tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (ruột già). Và căn bệnh này thường gặp phải ở người lớn tuổi.

Bệnh viêm đại tràng co thắt được chia thành 3 loại chính:

  • Loại thứ nhất: Có hiện tượng đau bụng kèm với tiêu chảy.
  • Loại thứ hai: Có hiện tượng đau bụng kèm theo táo bón.
  • Loại thứ ba: Có hiện tượng đau bụng kèm theo cả tiêu chảy và táo bón.

bệnh đại tràng co thắt

Theo con số thống kê được thì có khoảng 20% dân số trên thế giới mắc bệnh đại tràng co thắt. Tính riêng tại Việt Nam thì có khoảng 30% – 40% người bệnh đến khám chuyên khoa tiêu hóa bị mắc bệnh viêm đại tràng co thắt.

Ngoài ra, hội chứng ruột kích thích thường gặp ở nữ giới, cụ thể cứ khoảng 4 nữ giới mắc bệnh đại tràng co thắt thì có 1 nam giới bị căn bệnh này. Những người dễ mắc bệnh này là người bị rối loạn thần kinh chức năng (hysteria), người bị chứng trầm cảm, stress tâm lý kéo dài… Bệnh đại tràng co thắt tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng nó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây cho người bệnh cảm giác khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

Các nguyên nhân gây ra bệnh đại tràng co thắt rất là đa dạng, trong đó các nguyên nhân điển hình nhất có thể nói đến như:

  • Viêm đường ruột do ăn phải các thực phẩm không hợp vệ sinh, thức ăn đồ uống có vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ a-míp.
  • Do bị rối loạn nhu động ruột.
  • Dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây ra loạn khuẩn.
  • Do bị rối loạn về tâm thần, sang chấn tâm thần.

bệnh đại tràng co thắt

Việc chẩn đoán ra căn bệnh đại tràng co thắt được xem là rất phức tạp và khó khăn. Tùy theo từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định xét nghiệm khác nhau để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Triệu chứng của bệnh đại tràng co thắt

Căn bệnh này có rất nhiều triệu chứng khác nhau, tuy nhiên triệu chứng điển hình và hay gặp phải nhất chính là đau bụng. Người bệnh có thể đau sau khi ăn, hoặc đau khi ăn no, nhất là người bệnh hay đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, hoặc có vị cay, chua, lạnh…

Do các cơn đau bụng thường kéo dài dai dẳng, nhất là sau khi ăn, vì vậy hầu hết người bệnh viêm đại tràng co thắt thường không dám ăn những loại thức ăn có dạng như vậy. Khi người bệnh mang tâm lý căng thẳng, stress thì cơn đau bụng càng xuất hiện nhiều hơn.

bệnh đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt thường gây ra những cơn đau ở vùng bụng dưới rốn, cảm giác đau quặn, đầy bụng, ợ hơi, chướng hơi, khó tiêu, rất dễ nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày.

Đa số người bệnh đều nói rằng sau khi đi đại tiện xong thì sẽ hết cơn đau bụng. Tuy nhiên, không ít người bệnh viêm đại tràng co thắt mãn tính cho biết khi vừa mới đi đại tiện xong thì lại xuất hiện cơn đau bụng quằn quại nữa và lại muốn đi đại tiện tiếp.

Cách phòng tránh bệnh đại tràng co thắt

Để có thể bảo vệ chúng ta khỏi căn bệnh viêm đại tràng co thắt thì lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi muốn dành cho bạn là nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên theo định kỳ 6 tháng một lần nhằm phát hiện các căn bệnh một cách kịp thời. 

bệnh đại tràng co thắt

Ngoài ra, khi có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thì bạn cần đến khám ngay tại chuyên khoa tiêu hóa để phát hiện và giải quyết dứt điểm căn bệnh ngay từ đầu, tránh để tình trạng bệnh kéo dài sẽ trở thành bệnh mãn tính.

Cách phòng bệnh tốt nhất là bạn nên ăn uống hợp vệ sinh; không nên sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…; đồng thời, bạn nên hạn chế ăn các vị chua, cay quá nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

Các từ khóa liên quan:

  • bệnh đại tràng co thắt
  • viêm đại tràng co thắt

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *